Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default Teo tóp vì lấy cát trồng tỏi on Thu Sep 01, 2011 11:12 am

Grenk_hihit

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Sau khi có chỉ thị của huyện Lý Sơn nghiêm cấm lấy cát ven bờ để trồng tỏi nhằm tránh sự xâm thực của thuỷ triều, nông dân ở hòn đảo này đã chuyển sang hình thức kết bè hút cát ngoài biển. Cả một dải san hô -thành luỹ để bảo vệ đảo có nguy cơ đổ sụp do tình trạng khai thác cát “tận diệt” này.

Thống kê của huyện Lý Sơn cho biết, mỗi năm hòn đảo này mất khoảng trên 1 hécta đất do nạn xâm thực của thủy triều. Nguyên nhân gián tiếp dẫn đến việc mất đất này là do người dân trên đảo đã “móc hàm ếch” khu vực quanh đảo để lấy cát. Mỗi mùa mưa bão, sóng ập vào các “hàm ếch” này gây sạt lở, nước biển theo đó mà “gặm” mòn hòn đảo. Từ năm 1975 đến nay, Lý Sơn đã mất khoảng trên 40 hécta đất ven biển, riêng bão số 9 năm 2009, hòn đảo này mất trắng 10 hécta. Toàn bộ khu cực Hang Câu phía đông bắc đảo, hiện đã bị thủy triều gặm nhấm gần hết.


Máy hút cát phía đông đảo Lý Sơn luôn hoạt động hết công suất. Ảnh: T.Đ

Trước nguy cơ hòn đảo mỗi ngày một teo tóp do nạn khai thác cát để trồng tỏi, cách đây 3 năm, UBND huyện Lý Sơn đã ra chỉ thị nghiêm cấm người dân khai thác cát theo hình thức “móc hàm ếch” này. Những người trồng tỏi đã chấp hành nghiêm chỉ thị trên, song họ lại tiến ra biển, cách bờ chừng 200-300 mét để hình thành nhiều bè nổi, mang máy hút cát ra đặt trên bè, hoạt động suốt ngày đêm. Cát được đưa đưa lên thuyền, mang về tập kết tại khu vực hòn Mù Cu để bán cho những ai có nhu cầu dùng cát để trồng tỏi.

Theo tính toán của nông dân Lý Sơn, với 300 hécta tỏi hiện nay, mỗi năm cần khoảng 6.000 mét khối cát biển. Đặc điểm của nghề trồng tỏi Lý Sơn là phải sử dụng cát biển để bón lót. Cát biển Lý Sơn có đặc điểm vừa giữ ẩm, nhưng nó vừa là nguồn dinh dưỡng giúp củ tỏi ở đây có hương vị riêng. Cát biển Lý Sơn chính là thân của những con ốc, con sò đã hóa thạch nên nguồn dinh dưỡng này rất tốt cho củ tỏi. Đấy chính là lý do khiến nông dân Lý Sơn không thể trồng tỏi mà thiếu loại cát biển này.

Khai thác cát ngoài biển thay cho việc “móc hàm ếch” trên bờ cứ tưởng sẽ giữ được đảo khỏi nạn xâm thực của thủy triều, thế nhưng việc khai thác này đã tiềm ẩn những nguy cơ không lường hết được. Ven bờ đảo có một dải san hô, vừa bảo vệ đảo nhưng cũng là “ngôi nhà” của các loài hải sản. Mấy năm nay, hàng chục máy hút cát hoạt động hết công suất quanh khu vực phí đông xã An Hải, đã khiến cho dải san hô đứng trước nguy cơ đổ sụp.

Không thể bỏ nghề trồng tỏi, nhưng để tìm nguồn cát phục vụ cho cây tỏi ở đây mà không ảnh hưởng đến việc “teo tóp” của đảo Lý Sơn là một bài toán khó. Giá cát hiện đã lên tới 70.000đ/mét khối, nên cũng khó mà vận động để người dân không hút cát nữa.

Trần Đăng

2default Re: Teo tóp vì lấy cát trồng tỏi on Thu Sep 01, 2011 4:02 pm

matthuongdan

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
thật nực cười cấm người ta khai thác mà không có công trình nghiên cứu hay chuyển đổi gì như thế khác nao cấm trồng tỏi chăng

3default Re: Teo tóp vì lấy cát trồng tỏi on Sun Sep 04, 2011 11:57 pm

toi_ly_son76

avatar
Level 2
Level 2
nói chính xác đó!
nói mà ko biết nghĩ j cả!

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết