Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

thanhhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Tranh chấp biển Đông: Chỉ có thể giải quyết bằng hòa bình

--------------------------------------------------------------------------------
“Những tranh chấp trên biển Đông chỉ có thể giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, nếu xảy ra xung đột thì tất cả các bên đều thua thiệt...”.


Đảo Đá Lớn thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam).

Đây là quan điểm được nhiều học giả trong nước và quốc tế đưa ra tại hội thảo với chủ đề “Hợp tác vì hòa bình, an ninh và phát triển khu vực trong bối cảnh mới” do Viện Khoa học xã hội Trung Quốc thuộc viện Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng nay.

Giáo sư Renato De Castro đến từ Đại học De la Salle (Philippines) cho rằng, những tranh chấp về chủ quyền về biển, đảo trên biển Đông hoàn toàn có thể giải quyết được bằng các giải pháp hòa bình. Bởi lẽ sau khi Trung Quốc và các nước ASEAN ký Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên biển Đông, thì các nước đã có 6 năm hòa bình. Và xung đột chỉ mới nổi lên từ năm 2008 đến nay.

Giáo sư Renato Cruz De Castro, Đại học De la Salle (Philippines) phát biểu: “Việc Trung Quốc và ASEAN cùng xây dựng Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên biển Đông là một kinh nghiêm tốt cho ASEAN. Bởi vì ASEAN có thể cùng giải quyết một vấn đề với Trung Quốc với tư cách là một khối và điều quan trọng nhất là ASEAN không để bị chia rẽ”.

Từ kinh nghiệm giải quyết các tranh chấp về phân định biên giới trên bộ và trên Vịnh Bắc bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc vừa qua, các học giả Việt Nam cho rằng, đây chính là tiền tệ và kinh nghiệm để giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng thương lượng. Nếu xảy ra xung đột thì không ai được lợi, nhưng hợp tác thì tất cả các bên đều có lợi.

Bà Xu Fang, Viện Nghiên cứu Biển Đông quốc gia Trung Quốc nói: “Có một ví dụ hoàn hảo, đó là đàm phán phân định vịnh Bắc Bộ. Ai là bên đàm phán, là Trung Quốc; ai là bên đối tác lớn nhất, Việt Nam. Việt Nam có diện tích biển lớn trong Vịnh Bắc Bộ và ở đây cũng có rất nhiều đảo. Đó là một ví dụ hoàn hảo và gần nhất mà các bên liên quan ở biển Đông cần nhớ. Trung Quốc không phải là quái vật, chúng tôi có thể đàm phán về mọi vấn đề, có thể thỏa hiệp những vấn đề còn khác nhau và thúc đẩy hợp tác”.

Có chung quan điểm về việc cần phải giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng giải pháp hòa bình, nhiều học giả cũng cho rằng, thế giới hiện nay đã khác nhiều so với trước đây, nên các nước không thể giải quyết các tranh chấp lãnh thổ bằng vũ lực. Chính vì vậy, không còn con đường nào khác là phải giải quyết các tranh chấp trên biển Đông bằng thương lượng, nhưng phải đảm bảo quyền lợi hợp lý của các quốc gia và dựa trên luật pháp quốc tế cũng như hiện trạng hiện nay”.

PGS.TS.Nguyễn Bá Diến, Trung tâm Luật biển và hàng hải quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội: “Vấn đề ở đây là mỗi nước phải ý thức được cái lợi ích của mình trong cái tương đồng với lợi ích của người khác, có nghĩa là phải cân bằng lợi ích, chú ý tới lợi ích của các nước khác. Nếu anh chỉ nghĩ đến lợi ích của mình mà quên lợi ích của các nước khác thì không được”.

PGS.TS.Võ Đại Lược, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính trị Thế giới: “Đứng về những lợi ích quan trọng nhất của Việt Nam, Trung Quốc và các nước ASEAN, nếu mà các bên đều nhìn về những lợi ích cơ bản, nhìn vào những triển vọng cơ bản thì hoàn toàn có những cơ sở để giải quyết tốt đẹp. Nếu nhìn phiến diện, tức là một quốc gia chỉ nhìn vào lợi ích của mình, mà không nhìn vào lợi ích của người khác thì sẽ phức tạp. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thấy rằng, quan hệ giữa Trung Quốc và các nước xung quanh lúc thì rất căng thẳng, lúc thì rất hòa bình, cái đó tùy thuộc vào nhiều yếu tố cụ thể”.

Dù hội thảo “Hợp tác vì hòa bình, an ninh và phát triển khu vực trong bối cảnh mới” chưa đưa ra được những giải pháp cụ thể và căn bản cho những tranh chấp về lãnh thổ trên biển Đông, nhưng đây cũng cho thấy, giới học giả ở khu vực đang hết sức quan tâm đến việc cùng với các nhà hoạch định chính sách và chính phủ các nước hình thành một cơ chế về xây dựng lòng tin và quản lý xung đột nhằm bảo đảm an ninh ở biển Đông.

Theo VTV
http://baoquangngai.com.vn/channel/2026/201109/Tranh-chap-bien-dong-Chi-co-the-giai-quyet-bang-hoa-binh-2097041/

https://www.facebook.com/daothanhhai.cosmetic

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết