Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default Cá về từ đảo xa on Fri Sep 30, 2011 9:33 pm

thanhhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Cá về từ đảo xa

--------------------------------------------------------------------------------
(QNg)- Mặc dù thời tiết đã bắt đầu chuyển mùa, nhưng từ nhiều ngày qua, hàng chục tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân huyện đảo Lý Sơn vẫn hối hả đi về trên các ngư trường. Nhiều tàu sau những chuyến ra khơi dài ngày, cập đảo trên khoang chở nặng tôm cá. Niềm vui được mùa cá thể hiện rõ trên những nụ cười tươi tắn rạng ngời của ngư dân khi vừa đặt chân lên đảo.


TIN LIÊN QUAN
Trang bị 3.000 thiết bị vệ tinh cho tàu cá xa bờ
Ngư dân đã yên tâm bám biển
Mai Phụng Lưu lại sắp ra khơiVừa hối hả cho con tàu cá có công suất máy 360 mã lực cập đảo trong chuyến ra khơi dài ngày trên biển, đang loay hoay neo con tàu vào cọc tiêu tại vũng neo trú tàu thuyền An Hải, ngư dân Nguyễn Chín, thuyền trưởng tàu cá QNg 96399 TS ở thôn Tây, xã An Hải phấn khởi cho biết: Tàu cá của ông chọn biển Hoàng Sa là ngư trường hoạt động chính.


Ngư dân Mai Phụng Lưu với hải sản đánh bắt được tại biển Hoàng Sa.

Đây là phiên biển thứ 6, cũng là phiên biển cuối cùng trong năm nay tại ngư trường này. Bởi hiện nay thời tiết đang chuyển mùa, vùng biển Hoàng Sa luôn có giông tố. Phiên biển này tuy thời gian trên biển dài hơn nhưng bù lại sản lượng đánh bắt cao hơn, có giá trị hơn nên thu nhập của lao động trên tàu cũng cao hơn những phiên biển trước. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu ra cho chuyến ra khơi, mỗi lao động thu nhập gần 20 triệu đồng. Hết phiên biển này ông Chín và các bạn chài của mình sẽ cho tàu nằm bờ chừng nửa tháng để sửa chữa, nghỉ ngơi lấy sức sau đó sẽ tiếp thêm nhiên liệu, đá lạnh, chuyển ngư trường hoạt động xuống quần đảo Trường Sa.

Theo tính toán của thuyền trưởng Nguyễn Chín, từ đầu mùa biển đến nay, mỗi lao động đi trên tàu có thu nhập gần 100 triệu đồng, riêng phần ông tính cả phần tàu cộng phần bạn cũng kiếm được trên 200 triệu đồng.

Còn thuyền trưởng Trương Đình Nhân - Chủ tàu cá QNg 96211 TS (công suất 330 CV) ở thôn Đông, xã An Hải tham gia khai thác hải sản tại ngư trường biển Trường Sa thì vừa cho tàu cập đảo đã hớn hở bộc bạch: Phiên biển này, mấy ngày đầu mới ra khơi vất vả chẳng làm được gì, vì ảnh hưởng của gió nồm nam thổi mạnh. Nhưng thời gian sau đó thời tiết biển êm dần nên việc khai thác hải sản thuận lợi. Đồng thời nhờ nguồn hải sản dồi dào nên chỉ hơn 20 ngày lao động trên biển, tàu cá của ông Nhân cũng đánh bắt được trên 15 tấn cá thu và cá ngừ, với giá bán bình quân cho đại lý thu mua là 55 ngàn đồng/kg, trừ các khoản chi phí như xăng dầu, đá lạnh... 10 lao động trên tàu, mỗi người cũng có thu nhập trên 20 triệu đồng. Đây là phiên biển thứ 5 của tàu ông tại ngư trường này.

Khác với tàu cá của thuyền trưởng Nguyễn Chín và Trương Đình Nhân, tàu cá QNg 96111 TS của ngư dân Nguyễn Gia Viên (37 tuổi) ở thôn Tây, xã An Vĩnh vừa là thuyền trưởng vừa kiêm chủ tàu, hiện đang hành nghề lưới vây rút chì thì tâm sự: Mùa biển năm 2011, tuy gặp không ít khó khăn (do chi phí cho mỗi chuyến ra khơi tăng từ 25-30% so với mùa biển 2010) và thời gian sau tết thời tiết biển động dài ngày liên tục nên hầu hết tàu cá phải nằm bờ ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động khai thác hải sản của bà con ngư dân. Tuy nhiên, bù vào đó năm nay giá hải sản tăng cao nên ngư dân phấn khởi. Với đôi tàu cá của ông Viên, từ đầu mùa biển đến nay có doanh thu trên 7 tỷ đồng, trừ các khoản chi phí, mỗi lao động trên tàu có thu nhập trên 150 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết: Mùa khai thác năm nay, hoạt động khai thác hải sản của ngư dân huyện đảo Lý Sơn luôn sôi động. Dù gặp không ít khó khăn nhưng bà con ngư dân trong huyện từng bước khắc phục để vượt qua, nên sản lượng khai thác đã tăng đáng kể so với mùa biển năm 2010. Dự kiến mùa biển năm 2011 này, sản lượng khai thác hải sản của ngư dân trong huyện ước đạt trên 30 ngàn tấn hải sản các loại, với giá trị trên 300 tỷ đồng. Hiện nay, tuy sắp hết mùa khai thác tại hầu hết các ngư trường (do thời tiết chuyển mùa), nhưng hầu hết tàu cá của ngư dân Lý Sơn sẽ chuyển ngư trường để tiếp tục vươn khơi bám biển, vừa làm kinh tế làm giàu cho gia đình và quê hương, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trên biển tại 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.


VĂN MỊNH
http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201109/Ca-ve-tu-dao-xa-2099093/

https://www.facebook.com/daothanhhai.cosmetic

2default Re: Cá về từ đảo xa on Sat Oct 01, 2011 9:07 am

Kellvin*NGUYEN


Level 2
Level 2
ui trời 7 tỷ cơ ak
chắc mình phải về quê đi biển thôi

3default Re: Cá về từ đảo xa on Sat Oct 01, 2011 2:38 pm

nghphuong261084

avatar
Level 1
Level 1
Chúc mừng bà con, đây mới là thế mạnh chính của bà con Lý Sơn mình. Mong các Bác Lãnh đạo có chính sách phù hợp để phát huy tối đa lợi thế này.

4default Re: Cá về từ đảo xa on Sun Oct 02, 2011 11:58 am

haidaoquetoi

avatar
Level 2
Level 2
Thôi đi biển được quá tôi cũng về hùn 1 phần lưới rút đi biến thôi chứ đi biến mau có tiền quá,trăng trước nghe nói có chiếc đi lưới rút 4 đêm được 800triệu đó được nhiều quá anh em mình về đi biển thôi.

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết