Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1default Hướng đi của đảo tiền tiêu on Sun Jan 01, 2012 2:04 pm

anhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
(QNg)- Với thế mạnh của mình Lý Sơn xác định kinh tế biển là hướng đi mũi nhọn cùng với phát triển dịch vụ du lịch bên cạnh nghề trồng hành, tỏi truyền thống để xây dựng một huyện đảo giàu mạnh, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia.

Những ngày cuối năm trên đảo, từng đợt gió biển se lạnh quất mạnh vào bờ làm cho những cánh đồng tỏi dập dìu như sóng biển. Dưới cánh đồng tỏi xanh rì, những người nông dân tần tảo nhưng nét mặt vẫn rạng ngời. Bởi, ai cũng cảm nhận được những đổi thay trên quê hương, mà chính họ là những người ngày đêm vun đắp. Với những ngư dân, họ càng tự hào hơn là con cháu của những hùng binh ngày trước. Ngày ngày, những ngư dân vẫn vượt sóng ra khơi để làm giàu, góp phần bảo vệ chủ quyền mà cha ông đã đổ bao máu xương để khẳng định gìn giữ từ hàng trăm năm trước. Với truyền thống nghề biển, chính quyền nơi đây lấy đó là hướng đi đột phá để phát triển kinh tế.


Toàn cảnh đảo Lý Sơn.

Chưa năm nào ngư dân trên đảo Lý Sơn lại trúng mùa tôm cá như năm nay. Với 418 chiếc tàu thuyền đã mang về hơn 28 ngàn tấn thủy sản các loại, giá trị gần 200 tỷ đồng (tính đến tháng 10/2011). Đây là nguồn sống to lớn mang lại giá trị kinh tế cho người dân đất đảo.

Bà Phạm Thị Hương- Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn vui mừng cho biết, mỗi năm đánh bắt thủy sản đã mang về cho địa phương trên dưới 200 tỷ đồng, chiếm 60% nguồn thu của toàn huyện. Kinh tế biển luôn là hướng đi được xác định là thế mạnh của huyện và là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế ở huyện đảo. Tất nhiên, để mũi nhọn kinh tế này phát huy mạnh mẽ tiềm năng sẵn có, thì cần phải có những quyết sách mạnh mẽ và lâu dài để hỗ trợ ngư dân yên tâm vươn ra khơi. Trong đó, đóng mới tàu thuyền công suất lớn và mô hình đánh bắt tổ đội, nghiệp đoàn phải được triển khai đồng bộ để đội quân kinh tế này ngày càng hùng mạnh, gắn kết nhau trên biển để làm ăn hiệu quả và tránh những rủi ro. Ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa vẫn là đích đến của ngư dân trên đảo, vì đó là mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc ta, đó là thửa ruộng, ao cá mà ngư dân Lý Sơn sinh sống từ bao đời nay.

Để thực hiện quyết tâm đó, chính quyền huyện đảo đã khẳng định trong Nghị quyết đến năm 2015 chuyển dịch cơ cấu với kinh tế biển là mũi nhọn cùng với phát triển du lịch- dịch vụ là hướng đi quan trọng. Trong tương lai xa hơn, Lý Sơn còn ra một Nghị quyết chuyên đề về phát triển ngành thủy sản đến năm 2020 với hệ thống cơ sở hạ tầng về đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và dịch vụ nghề cá hoàn thiện và đủ mạnh để mang lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững hơn.

Ngoài việc xây dựng chiến lược với kinh tế biển là mũi nhọn, thì phát triển du lịch - dịch vụ cũng được quan tâm của chính quyền nơi đây. Với những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của ngư dân, nghề trồng hành tỏi đặc thù tạo ra đặc sản có một không hai, cùng với đó là hệ thống đền chùa, di tích lịch sử và những thắng cảnh trên đảo chưa được khám phá nhiều là điều kiện để nơi đây trở thành một “thiên đường” thu hút khách du lịch. Trong năm nay, Lý Sơn đã đón hơn 1.000 lượt khách, trong đó có hàng trăm lượt khách nước ngoài đến tham quan, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và thưởng thức món ăn ngon trên đảo. Để du lịch dịch vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao, những năm gần đây, hệ thống nhà nghỉ, khách sạn ngày càng được đầu tư xây mới. Các điểm di tích, thắng cảnh cũng được bảo vệ, trùng tu... bước đầu đáp ứng phần nào nhu cầu của khách tham quan.

Xác định đúng hướng đi để phát triển đã tạo cho Lý Sơn một bộ mặt ngày càng trù phú. Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân thay đổi đáng kể. Những khu dân cư đông đúc, những ngôi nhà tiền tỷ nối nhau chạy dài khắp những tuyến đường, là minh chứng cho sự đổi thay mạnh mẽ cuộc sống của nhân dân trên đảo. Đây là động lực để người dân vươn ra khơi xa, mang sản vật của biển khơi về làm giàu cho đảo.

Xuân Thiên

http://hùngđảolýsơn.vn

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết