Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

thanhhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Chuỗi ngày khổ cực của 21 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ
(Zing) - 21 ngư dân Việt Nam đánh cá tại quần đảo Hoàng Sa bị phía Trung Quốc bắt giữ vô cớ đã trở về đoàn tụ với gia đình. Trong giây phút mừng vui, họ cho biết dù bị đối xử bất công nhưng sẽ tiếp tục ra khơi trong thời gian sớm nhất.

Vừa cho con tàu nhỏ của mình cập đảo trong niềm vui hân hoan của gia đình và người thân, với gương mặt đen sạm và hốc hác, ngư dân Trần Hiền, thuyền trưởng tàu cá ở thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi kể lại, sáng ngày 3/3, khi ông và các lao động đi trên tàu đang tham gia khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa thì tàu của lực lượng chức năng Trung Quốc xuất hiện.

Không một cử chỉ thân thiện, họ dùng xà lan, dùi cui điện tiếp cận tàu cá của ông. Sau khi nhảy được lên tàu của ông, họ khống chế ngư dân đi trên tàu, đồng thời tịch thu toàn bộ hải sản đánh bắt được và lai dắt tàu cá về đảo Phú Lâm giam giữ như những người tù phạm tội.

http://upanh.com/uploaded/s=8b38fbef41e5bb7cec5f013281473b89
Bà Phạm Thị Hương, PCT UBND huyện đảo Lý Sơn trò chuyện cùng các ngư dân trở về.


"Những ngày đầu họ còn cho cơm ăn, nước uống tử tế, nhưng về sau đối xử tồi tệ với các ngư dân, cho ăn uống cầm chừng. Nhiều hôm đói quá, chúng tôi phải ăn lá chuối cầm hơi để sống".

Ngư dân Bùi Thu, chủ tàu cá cùng bị bắt giữ bức xúc: "Bị bắt giam 10 ngày sau họ mới cho chúng tôi liên hệ về với gia đình, với đề nghị bắt gia đình phải nộp 200 triệu để chuộc tàu, chuộc người. Chúng tôi có phạm pháp gì đâu mà phải nộp tiền phạt một cách vô lý. Trong thời gian bị giam giữ, họ nhốt 21 người chúng tôi vào một phòng giam có chiều rộng chừng 40 mét vuông và tuyệt đối không được ra ngoài. Mọi việc ăn ở, vệ sinh đều trong căn phòng chật chội ấy, nhiều hôm do thiếu nước sinh hoạt nên mùi xú uế bốc lên nhức đầu, nhiều người bị đói nên ngất xỉu. Lao động lớn tuổi đã phải nhịn bớt phần ăn ít ỏi của mình cho các lao động trẻ".

Còn ngư dân Phan Tân, lao động đi trên tàu cá của ông Trần Hiền thì cho biết, khoảng 1h chiều ngày 20/4, trong lúc chuẩn bị bữa cơm trưa đạm bạc, phía Trung Quốc yêu cầu 21 ngư dân tập trung để nghe họ thông báo về việc thả người. Tuy nhiên, họ ra điều kiện tất cả 21 ngư dân đi trên 2 tàu cá sẽ được dồn lên tàu cá của ông Trần Hiền, còn tàu cá của ông Lê Vinh bị tịch thu. Nghe được thông tin đó, nhiều lao động đã bỏ ăn vì vui mừng. Không mừng sao được khi đã gần 50 ngày họ bị giam giữ, bỏ đói, xa vợ xa con, xa người thân.

http://upanh.com/uploaded/s=8b38fbef41e5bb7cec5f013281473b89
Những giọt nước mắt vui mừng của người thân khi thấy ngư dân trở về.


Bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, người trực tiếp đón các ngư dân trở về tại cảng Lý Sơn cho biết: "Nhận được thông tin từ Bộ Ngoại Giao và của tỉnh về việc phía Trung Quốc thả 21 ngư dân đi trên 2 tàu cá, chính quyền địa phương đã có kế hoạch đón các ngư dân trở về.

Với hoàn cảnh khó khăn như hiện nay của gia đình các ngư dân, địa phương sẽ có chính sách hỗ trợ kịp thời để họ ổn định cuộc sống và tiếp tục vươn khơi bám biển trong thời gian sớm nhất".

Huỳnh Hà

Theo Infone

https://www.facebook.com/daothanhhai.cosmetic

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết