Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

anhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Phóng sự truyền hình: "Chờ cáp ngầm đưa điện ra đảo Lý Sơn"


Chính phủ đã ra Quyết định số 568/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 phê duyệt quy hoạch phát triển kinh tế đảo Việt Nam đến năm 2020 với mục tiêu đưa kinh tế các vùng biển đảo đạt mức tăng trưởng bình quân 14 – 15%/năm trong giai đoạn 2010 – 2020, nâng mức đóng góp của kinh tế đảo trong kinh tế cả nước từ 0,2% hiện nay lên khoảng 0,5% vào năm 2020. Trong đó, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) thuộc nhóm các đảo “phát triển kinh tế kết hợp với quốc phòng an ninh”, cần được đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế, trong đó trọng tâm là hải sản và du lịch. Trong “Đề án xây dựng huyện đảo Lý Sơn mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng, an ninh”, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng các giải pháp để trong giai đoạn 2011-2015, Lý Sơn phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm là 16,5%, cao gấp 1,2 lần so với tốc độ gia tăng bình quân toàn tỉnh.


Lý Sơn với nhiều tiềm năng đang chờ khai thác


Hấp thu hiệu quả từng kWh điện


Những kỳ vọng dành cho Lý Sơn hoàn toàn có cơ sở, bởi huyện đảo này được ghi nhận với nhiều tiềm năng đang chờ được khai thác, đặc biệt về du lịch và đánh bắt hải sản. Bên cạnh đó, với ý nghĩa chính trị quan trọng về an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền trên biển của Tổ quốc, Lý Sơn đang có được sự quan tâm đầu tư của Chính phủ để nâng cấp toàn diện về cơ sở hạ tầng, như Quyết định 568/QĐ-TTg đã khẳng định: “Tập trung xây dựng và nâng cấp đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội trên đảo, tạo điều kiện cần thiết cho phát triển; ưu tiên xây dựng các công trình hạ tầng quan trọng, đặc biệt là các dự án cấp điện, là lĩnh vực quan trọng hàng đầu để phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh trên đảo”.

Mỗi lần đến với Lý Sơn, có thể thấy rõ huyện đảo đang từng ngày thay da đổi thịt với nhiều tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, dường như những nỗ lực phát triển của Lý Sơn đang chạm đến một ngưỡng nào đấy mà hệ thống cơ sở hạ tầng ở đây khó có thể kham được. Những khó khăn cố hữu do thiếu điện, thiếu nước ngọt, những bất lợi về điều kiện giao thông… vẫn thường trực với người dân huyện đảo. Dù vẫn luôn bươn chải và chắt chiu, cố gắng phát huy ở mức cao nhất giá trị khai thác các điều kiện hiện có - về hạ tầng, về tài nguyên – thì cũng đến lúc những nỗ lực đó trở nên thiếu hiệu quả nếu không có sự thay đổi cơ bản về cơ sở hạ tầng.


Điện góp phần vào sự phát triển của huyện đảo Lý Sơn


Trong các điều kiện hạ tầng này, điện là một yếu tố thiết yếu nhưng cũng là cái thiếu rất cơ bản của Lý Sơn. Có thể tiếp cận một vài số liệu: Năm 2011 là năm đầu tiên mức tiêu thụ điện của người dân Việt Nam vượt ngưỡng 1000 kWh/người/năm. Tổng kết công tác sản xuất kinh doanh điện năng toàn EVN năm 2011, sản lượng điện thương phẩm thực hiện được là 94,04 tỷ kWh; với khoảng 87 triệu dân thì bình quân mỗi người tiêu thụ 1.080 kWh/năm. Trong khi đó, tại Lý Sơn, với tổng sản lượng điện thương phẩm 2,04 triệu kWh trên tổng số dân 21.258 người, mỗi người chỉ sử dụng trung bình khoảng 96 kWh điện, thấp hơn 1/10 và chỉ tương đương số lẻ của mức trung bình toàn quốc.

Số liệu trên chỉ để dễ hình dung hơn về thực tế “khát điện” tại Lý Sơn - một thực tế đã và đang được nhìn nhận và tìm giải pháp khắc phục. Để có được 96 kWh/người/năm đó, đơn vị quản lý cung ứng điện đã nỗ lực rất lớn, vượt qua rất nhiều khó khăn và chấp nhận lỗ để phục vụ điện cho nhân dân huyện đảo. Hơn 10 năm qua, EVNCPC duy trì cấp điện cho Lý Sơn bằng nguồn diesel với công suất khả dụng đến nay đạt khoảng 1.800 – 2.200kW, cấp luân phiên cho 2 xã An Vĩnh, An Hải theo chế độ 6 giờ/ngày và ngày có – ngày không. Giá thành sản xuất, phân phối mỗi kWh điện là 8.481 đồng, trong khi giá bán bình quân chỉ đạt 746 đồng/kWh, lỗ 7.735 đồng với mỗi kWh điện. Khoản lỗ hằng năm do chênh lệch giữa giá bán và giá thành sản xuất phân phối điện luôn ở mức trên 10 tỷ đồng, năm 2011 là 15,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, chế độ cấp điện luân phiên này cũng mới chỉ đáp ứng phần nào rất nhỏ trong những nhu cầu cơ bản về điện của người dân, việc hỗ trợ sản xuất, phát triển dịch vụ tất nhiên chưa thể kỳ vọng nhiều.

Với mức tiêu thụ điện ít ỏi như vậy, người dân Lý Sơn đã tìm mọi cách để xoay sở và thích nghi: lưu trữ điện để dùng trong ngày, chỉ sử dụng điện cho những nhu cầu thiết yếu… Có thể nói, “nền kinh tế” Lý Sơn đã hấp thụ hiệu quả từng kWh điện. Nếu ở phạm vi toàn quốc, năm 2011 với GDP đạt 119 tỷ USD thì chỉ số Hiệu quả sử dụng điện – Energy Efficiency Index (EEI) so với đại lượng này là:


Nói cách khác, trung bình cứ mỗi kWh điện được tiêu thụ sẽ tạo ra 1,26 USD GDP. Trong khi đó tại Lý Sơn, với mức tiêu thụ điện 2,04 triệu kWh năm 2011, huyện đảo đã tạo ra tổng giá trị sản xuất 478,679 tỷ đồng hay 22,8 triệu USD. Chỉ số hiệu quả sử dụng điện tại đây là 2.04*106/22.8*106 ≈ 1/11.2 hay mỗi kWh điện tiêu thụ tạo ra 11,2 USD giá trị sản xuất, một sự chênh lệnh quá lớn so với mức trung bình toàn quốc là 1,26 USD! Tất nhiên sự so sánh này chỉ nhằm liên kết các vấn đề trong một bức tranh chung để có thêm một góc nhìn; trên thực tế, người dân Lý Sơn chi phí cho nhiều dạng năng lượng khác ngoài điện: các loại dầu, khí đốt, than củi… và khoản chi phí này đắt đỏ hơn nhiều chục phần trăm so với đất liền.

Như vậy, nếu chỉ xét về khía cạnh lợi ích kinh tế của quốc gia, Lý Sơn rất xứng đáng được đầu tư cấp điện nhiều hơn nữa. Hiện nay huyện đảo chỉ tiêu thụ điện dưới 10% mức trung bình nhưng thu nhập bình quân đầu người đã gần tương đương trung bình toàn quốc, đó là nỗ lực rất lớn của lãnh đạo và nhân dân Lý Sơn. Khi hệ thống điện được đầu tư nâng cấp để người dân có đủ điện cho mọi nhu cầu và Lý Sơn duy trì được phần nào hiệu quả sử dụng điện như hiện nay, giá trị GDP tạo ra sẽ là rất lớn. Mục tiêu đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 16,5% hằng năm như Đề án phát triển Lý Sơn của UBND tỉnh Quảng Ngãi có thể là không quá khó để thành hiện thực.

Chờ cáp ngầm đưa điện ra đảo


Nhận thấy tiềm năng phát triển của huyện đảo, trong những năm qua, nhiều phương án đầu tư cấp điện cho đảo đã được địa phương, các ngành các cấp nghiên cứu triển khai, từ nhiệt điện đến phong điện và điện mặt trời... Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là chi phí đầu tư quá lớn trong khi giá điện không đảm bảo thu hồi vốn trong thời gian thỏa đáng, các dự án chỉ dừng lại ở bước khảo sát, nghiên cứu khả thi hay chỉ khởi công rồi… để đó. Trong đó, dự án nhà máy nhiệt điện chạy than công suất 6 MW do Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư, khởi công tháng 7/2009 với vốn đầu tư 237 tỷ đồng, đến đầu năm 2012 mới chỉ xong phần nền móng. Ngày 12/4/2012, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn 1032/UBND-CNXD chỉ đạo Sở Công Thương làm việc với Tập đoàn này để dừng dự án nói trên và nghiên cứu phương án cấp điện khác để đảm bảo phát triển huyện đảo theo hướng chú trọng dịch vụ, du lịch và thuỷ sản – các yêu cầu bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan biển đảo được đặt lên hàng ưu tiên.


Vận hành máy phát điện diesel cấp điện cho huyện đảo


Dừng dự án nhiệt điện trong khi yêu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng điện với Lý Sơn là rất cấp thiết để đảm bảo thực hiện thành công chiến lược phát triển các vùng biển đảo của quốc gia đã đặt ra bài toán khó cho địa phương và cả đơn vị cung ứng điện trên địa bàn. Được biết, ngày 18/4/2012, Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) đã thông qua đề án giá điện tại huyện đảo Lý Sơn với mục tiêu giảm lỗ và tạo cơ chế để địa phương nghiên cứu bù lỗ cho ngành điện, từ đó yêu cầu đơn vị cung ứng điện (Điện lực Lý Sơn - PC Quảng Ngãi) nâng thời lượng cấp điện - cấp điện 6 giờ/ngày đồng thời cả 2 xã đảo, không thực hiện luân phiên như trước đây. Đề án giá điện này có hiệu lực thực thi từ 01/7/2012 đến 30/6/2013.

Đề án đã thể hiện nỗ lực rất lớn từ nhiều phía trong việc nâng cao năng lực cung ứng điện cho huyện đảo. Tuy nhiên, áp lực rất lớn sẽ dồn lên Điện lực Lý Sơn khi khối lượng công việc gần như tăng gấp đôi trong điều kiện không thay đổi về nhân lực. Mặc dù vậy, qua trao đổi, lãnh đạo và CBCNV đơn vị đều rất sẵn sàng với nhiệm vụ, không hề ngại khó ngại khổ, chỉ mong có thêm điều kiện để cấp điện đầy đủ cho nhân dân Lý Sơn. Nhưng vấn đề chính lại nằm ở những khó khăn khi nâng công suất vận hành các tổ máy SKODA vì hiện nay khâu bảo dưỡng, trung tu, đại tu rất khó thực hiện do không tìm ra thiết bị phù hợp trên thị trường, đơn vị phải thường xuyên “săn lùng” linh kiện tương tự tại các nhà máy điện diesel trước đây của EVNCPC mang về thay thế cho các tổ máy để duy trì hoạt động.

Trong những phương án mới được nghiên cứu cấp điện cho Lý Sơn, phương án kéo cáp ngầm để đưa điện lưới quốc gia ra đảo được người dân nơi đây khấp khởi mong chờ. Trong chuyến làm việc tại hyện đảo Lý Sơn ngày 13/4/2012, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã thông báo chủ trương của Chính phủ về việc xây dựng cáp ngầm đưa điện lưới quốc gia ra đảo. Phương án này cũng được các chuyên gia đánh giá cao về tính khả thi và hiệu quả lâu dài, bền vững. Được biết, đến nay Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 2 đã hoàn thành công tác khảo sát. Theo những thông tin ban đầu có được, đường cáp ngầm cấp điện cho đảo dài 26km xuất phát từ vị trí cảng Sa Kỳ, cấp điện cho đảo với cấp điện áp 22kV, công suất 10MW. Dự kiến thời gian thi công công trình 27 tháng và dự toán khoảng 320 tỷ đồng.

Như vậy, khi chủ trương này của Chính phủ được hiện thực hoá, những khát khao bao đời về điện của người dân Lý Sơn sẽ có cơ may được đáp ứng đủ đầy, trọn vẹn. Có đủ điện, những tiềm năng của Lý Sơn sẽ có dịp được giải phóng, đưa kinh tế huyện đảo phát triển xứng tầm. Và không chỉ vậy, một góc biên cương trên biển của Tổ quốc sẽ vững vàng hơn, chiến lược phát triển kinh tế - quốc phòng các vùng biển đảo sẽ có thêm điều kiện tiến đến thành công bền vững.

Phương Anh - Đình Vỹ

http://hùngđảolýsơn.vn

haidaoquetoi

avatar
Level 2
Level 2
chac lau lam ly son ta may hoan thah xog nh?

KuGay_Kute_BaBy

avatar
Level 4
Level 4
chờ đến khi nào hả mấy anh?,

hondaobinhyen_lyson

avatar
Level 8
Level 8
chờ khi kéo xong có điện khi đó em có thể nói là xong .

thanhhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Đến lúc xong mới có điện! hi

https://www.facebook.com/daothanhhai.cosmetic

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết