Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

anhai

avatar
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
Từ năm 2005 đến nay, dù đã có 144 tàu với 1.116 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, va chạm khiến nhiều người bị thiệt hại số tiền lên đến hàng tỉ đồng, nhưng những ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn kiên cường bám biển Đông.


Ngư dân Lý Sơn lặn bắt hải sâm ở biển Hoàng Sa (ảnh do ngư dân cung cấp).


Tàu hỏng, đóng tàu mới; lưới, ngư cụ mất, huy động bà con dòng tộc mua lại... Sự kiên cường của họ không chỉ là khí chất truyền đời của cha ông hàng bao đời nay, mà còn tiếp tục khẳng định, giữ vững cương vực của tổ quốc trên biển Đông.

Còn hơi sức, còn bám biển

Nói như ngư dân Nguyễn Quốc Chinh - Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Lý Sơn - thì biển Đông “đã trở thành hơi thở” của những ngư dân Lý Sơn vốn bao đời nay gìn giữ bờ cõi trên biển và đánh bắt hải sản ở ngư trường truyền thống. Từ đảo Lớn sang đảo Bé, gần như tất cả các gia đình ở 3 xã trên đảo Lý Sơn đều có người tham gia đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa.

Trên gương mặt đen sạm khắc khổ của các ngư dân Lý Sơn, dường như lại có nét gì đó rất cương cường. Sóng gió khơi xa và sự va chạm với lực lượng ngư chính Trung Quốc trên biển những năm gần đây không làm run tay chài của họ. Ngư dân Lê Tân (53 tuổi) đã 8 lần gặp nạn, 3 lần mất cả tàu mà ông vẫn không nao núng. Ông kể nghe cứ như không: “Nó đuổi, tui bảo: Ngư trường của tui, đảo của cha ông tui, thì tui đánh bắt, tui không đi đâu hết, có đuổi tui cũng quay lại, còn phạt, tui đánh bắt trên ngư trường của tui cắc cớ chi phạt”. Ngư dân Lý Sơn và cả lính Trung Quốc đều gọi ông là “Tân cùi”. “Tân cùi” đang tiếp tục đóng mới chiếc tàu công suất 450CV, kinh phí 1,8 tỉ đồng để bám biển Đông.

Gần đây, khi sự căng thẳng gia tăng trên biển Đông cũng không làm nhụt chí ngư dân Lý Sơn. Mới đây nhất, tàu cá của ngư dân Nguyễn Thanh Lâm sau nhiều lần bị tàu ngư chính Trung Quốc đuổi bắt vẫn kiên trì “bám trụ”. Có lần bị tông chìm, được tàu bạn đến cứu mới thoát chết, riêng ngư dân Nguyễn Hợi bị gãy tay phải đưa về đất liền phải nối ghép xương nhiều lần. Nhưng họ vẫn tiếp tục bám biển Hoàng Sa.

“Còn nhiều Mai Phụng Lưu”

Nhiều ngư dân ở Lý Sơn thật thà tâm sự: “Nơi đây ai cũng đều là một “Mai Phụng Lưu”, giá mà họ cũng được cộng đồng quan tâm như đối với anh Lưu thì thật tốt biết bao nhiêu. Thậm chí có những con người rất can đảm và hoàn cảnh còn bi đát hơn Lưu, nhưng họ vẫn một lòng với biển đảo Hoàng Sa, vẫn tiếp tục bám biển Hoàng Sa”.

Mới đây nhất là trường hợp ngư dân Lê Vinh (48 tuổi). Ngày 3.3, tàu cá QNg-66101TS của ông Vinh và tàu cá QNg-66074TS của ông Trần Hiền tổng cộng 21 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ ở Hoàng Sa. Sau nhiều nỗ lực của Nhà nước, đến chiều 20.4, Trung Quốc mới thả 21 ngư dân cùng tàu ông Hiền. Nhưng còn tàu ông Vinh thì vẫn bị giam giữ vô thời hạn. Ông Vinh kể: “Năm 2000 – 2009 tàu bị Trung Quốc bắt giữ nhiều lần, nhưng tôi và gia đình cùng bạn tàu vẫn giương tàu ra khơi, bám ngư trường. Vì vậy lính Trung Quốc quen đến độ gọi tôi là Vinh “đầu đó” (biệt hiệu của ông do không chịu thua với sự sách nhiễu, mà vẫn bám biển xa khơi). Gần đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi và các đơn vị hỗ trợ gia đình ông hơn 555 triệu đồng để ông có đủ khả năng tiếp tục vươn khơi bám biển.

Cho dù gặp không ít khó khăn từ thiên tai, hoạn nạn nhưng ngư dân Lý Sơn vẫn quyết tâm bám biển. Họ thật sự là những “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa. Họ cần nhiều hơn sự hỗ trợ cơ chế, chính sách đặc biệt, dài lâu từ nhà nước và các đơn vị, tổ chức, để yên tâm bám biển.
Trương Tâm Thư

http://hùngđảolýsơn.vn

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết