Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

vandayit

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH

Trong không khí tưng bừng, Đảng bộ và nhân dân huyện đảo Lý Sơn chào đón lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập huyện nhà ( 01 / 01 / 1993 – 01 / 01 / 2013) và mừng đón đầu năm mới 2013.
Tuy thời tiết không thuận lợi cho lễ hội đua thuyền vì gió mùa đông Bắc cấp 6,7 trên 8 biển động mạnh nên phần nào ảnh hưởng đến cuộc đua thuyền của lễ hội và du khách, bà con gần xa về thăm đảo nhân ngày lễ trọng đại này .


Nhưng dưới sự nổ lực của Đảng bộ và nhân dân huyện Đảo Lý Sơn đã diễn ra lễ hội vui tươi và đầy ý nghĩa ghi dấu ấn trang sử vàng của 20 năm trôi qua.

Tám chiếc thuyền đua đã sẳn sàng thi đấu và quyết liệt hơn của các đội thuyền trên tinh thần thi đấu, đoàn kết, cao thượng. Cuộc đua bắt đầu, do không cân sức và phụ thuộc vào hoa tiêu, một phần ảnh hưởng không nhỏ vào thời tiết mưa to, gió lớn, sóng lớn. Do nhiều lần sắp hàng chuẩn bị đua, không cân sức không cân xứng hàng đua, nên nhiều thuyền đua đã sắp chênh lệch quá xa làm cho khán giả phải ngóng chờ, trong giấy phút chờ đợi tự nhiên 8 thuyền đua xuất phát làm bà con trông ngóng ngẹt thở bởi vì độ bắt đầu đua quá chênh lệch,

[img] [/img]

thuyền Lân An Vĩnh và Phụng An Vĩnh đã chấp 6 chiếc còn lại quá xa cách khoản 7-8 chiếc ghe. Vì không để bà con trông chờ nữa nên thuyền Lân An Vĩnh đã chấp nhận đua, tiếng trống bắt đầu vang lên của ban tổ chức, thúc giục cho các thuyền đua thêm sức mạnh. Rồi cuối cùng thuyền Lân An Vĩnh cũng tới đích trước đạt giải nhất của 8 thuyền đua.

[/img]

*Địa lý, tự nhiên và hành chính:
Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi nằm chệch về phía đông bắc của tỉnh, cách đất liền khoảng 15 hải lý, dân số khoảng hơn 21.000 người, mật độ dân số khoảng 2.009 người/ km2, gồm có 3 xã ( An Vĩnh, An Hải và An Bình ), Lý Sơn có dân cư từ lâu đời, nhưng trở thành đơn vị hành chính cấp huyện lại chưa lâu, từ năm 1954 đến năm 1975 Lý Sơn có 02 xã là Bình Vĩnh và Bình Yến thuộc quận Bình Sơn. Mãi đến ngày 01 / 01 / 1993 huyện Lý Sơn mới được thành lập, 02 xã của huyện được đổi thành xã Lý Vĩnh và xã Lý Hải, đến năm 2003 các tên của xã lại đổi theo tên gọi truyền thống là xã An Vĩnh và xã An Hải và do đặc thù huyện đảo Lý Sơn, thôn Bắc xã An Vĩnh ( đảo bé ) được tách thành một xã gọi là xã An Bình. Như vậy đảo Lý Sơn hiện gồm có 03 xã ( An Vĩnh, An Hải, An Bình ).

* Trình dộ dân trí…
Từ khi thành lập huyện đến nay đã tròn 20 năm, nhìn chung huyện đảo Lý Sơn không ngừng phát triển, an sinh xã hội, cơ sở vật chất dần dần xây dựng kiên cố, đường xá dần dần được nâng lên, điện, trường, đường, trạm được xây dựng khang trang, trình độ dân trí được mở rộng, bà con ổn định cuộc sống, đời sống được nâng lên rõ rệt, nhà nhà có ti vi, có phương tiện đi lại, phương tiện di động phủ sóng, mạng Internet được kết nối tại đảo, các em có điều kiện học hành, nghiên cứu tài liệu, tìm hiểu pháp luật, học hỏi nhiều tinh hoa của nhân loại, tự học, tự nghiên cứu tài liệu trên mạng, nên nhiều em thành đạt cao đôi khi hơn ở thành thị( do chịu khó nghiên cứu, chứ biển sông cách trở, điểu kiện mua sách vở còn hạn hẹp, tốn kém ) vì thế con em có điều kiện học hành, cần cù lao động, sáng tạo cũng như trong học tập. Vì thế cứ mỗi năm con em huyện đảo Lý Sơn đổ đạt tốt nghiệp ngày càng cao, thi đổ vào các trường ĐH, CĐ, THCN ngày càng nhiều và thành đạt trên nhiều lĩnh vực và nắm nhiều cương vị cao trong xã hội,…Đó là một điều đáng mừng, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương cùng nhân dân huyện đảo Lý Sơn phấn đấu không ngừng xây dựng đảo nhà ngày càng phát triển. Trong 20 năm qua, Lý Sơn đã thay da đổi thịt, không ngừng phát triển, trình độ trí thức ngày càng được nâng lên tầm cao mới, dù đời sống bà con còn chật hẹp, lam lũ, thiếu thốn, khó khăn, gian khổ nhưng mà vẫn cho con được ăn học tới nơi tới chốn để đạt đến trình độ văn minh, giúp đỡ gia đình, góp phần xây dựng xã hội và đất nước.

* Những thách thức và xây dựng….
Thời gian 20 năm trôi qua, và những năm tiếp đến do ảnh hưởng chung nền kinh tế thị trường, bão giá, lạm phát, nên huyện Lý Sơn lại bị ảnh hưởng không nhỏ, đời sống bà con nhìn chung còn nghèo, còn thiếu đủ thứ, chưa khoa học, còn phụ thuộc vào thiên nhiên, cơ sở vật chất xuống cấp chưa được trang bị lại, như đường xá còn quá gồ ghề, xuống cấp trầm trọng, chật hẹp, giao thông chưa được đảm bảo, cơ sở hạ tầng, tuyến du lịch Lý Sơn – Sa Kỳ chưa thật sự thu hút khách và gây nhiều phàn nàn cho bà con cũng như tuyến du lịch trên đảo, điện chưa có 24/24, giá cả tăng quá cao về mọi thứ, không đồng đều, thị trường giá cả chưa được bảo hộ cho người nông dân lao động, sản phẩm thu nhập của bà con còn thấp, giá cả bị ép, vẹn cân bẻ móc của dân buôn còn lộng hành, bệnh viện chưa được trang bị kỷ thuật cao và trình độ con người chưa cao, còn nhiều bất cập, thiếu thốn dụng cụ và tay nghề nên chưa đem lại niềm tin cho bà con khi đi khám bệnh, trị bệnh phải tốn kém đôi lúc phải vay mượn, mướn tàu đi vào đất liền, thu hút nhân lực có tay nghề, nhân tài, người trẻ chưa nhiều, còn nhiều bất cập nên chảy chất xám vẫn còn nhiều, nhiều bạn trẻ thành đạt cho dù yêu quê hương nhưng chưa mặn mà về với quê hương là một phần không nhỏ do cách quản lý, tâm huyết, điều hành thu hút người tài của huyện nhà chưa mặn mà, rau mơ rể má còn nhiều, con quan thì lại làm quan dù trình độ a, b gì đó thôi.

Vì thế, trong những năm tiếp theo, Lý Sơn muốn phát triển thì cần phải lột xác hơn nữa, cần mạnh mẻ trong cách quản lý, thay đổi phương thức, không gây phiền hà cho nhân dân, nói đi đôi với làm , mỗi cán bộ là công bộc của nhân dân, tận tụy lo cho dân, cho nước, học và làm theo nghị quyết trung ương IV, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cần nhìn nhận sự thật, công tâm, cần đầu tư và thu hút người con đất đảo có tâm huyết, có tay nghề cao , có đạo đức tốt, có tâm và có tầm về càng nhiều để xây dựng huyện đảo ngày càng văn minh hơn trong thời hiện đại.

* Lễ hội, văn hóa….
Nhân dịp này, 20 năm ngày thành lập huyện, Đảng bộ và nhân dân có tổ chức lễ hội đua thuyền 02 xã An Vĩnh và An Hải, mỗi xã gồm 04 chiếc ( Long, Lân , Quy, Phụng ) là lễ hội lớn nhất ở Lý Sơn cứ mỗi khi xuân về, Tết đến hay những ngày lễ lớn mà huyện đảo có tổ chức. Lễ hội nhằm mục đích thắt chặt tình anh em, ôn lại truyền thống tốt đẹp mà ông cha ta để lại, tình làng nghĩa xóm, tình đoàn kết, nhằm giáo dục con cháu noi theo và rèn thể lực tốt, thể dục thể thao, có nhiều sức khỏe để lao động sản xuất, phát triển trí tuệ, làm giàu cho gia đình, cho xã hội và gìn giữ non sông đất nước.

Lý Sơn có những di sản văn hóa từ lâu đời rất quý báu nối từ Văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chămpa. Có nhiều Đình, Làng, Chùa, Lân… Các di tích lịch sử - văn hóa, di tích về Hoàng Sa - Trường Sa trên đảo Lý Sơn được phục dựng, tôn tạo, các di vật cổ, các kiến trúc nhà cổ, liễn đối là những di vật rất quý ở đảo Lý Sơn còn giữ được khá nguyên vẹn, ngoài ra Lý Sơn có nhiều câu ca dao, ngạn ngữ , thơ ca, vè ,..đều ca ngợi đặc thù, nói về chính mảnh đất thân yêu này, tâm tình hướng về đất liền, về cội nguồn người con đất đảo.

Được sự quan tâm của các cấp, các ngành và đông đảo quý khách gần xa, Lý Sơn trở thành tâm điểm du lịch sinh thái biển, là nơi du lịch lý tưởng, nghỉ ngơi của du khách, Lý Sơn có rất nhiều phong cảnh đẹp tự nhiên mà không nơi nào có được, đến với Lý Sơn quý khách không những thưởng thức những phong cảnh hửu tình, những nếp văn hóa, những khu di tích và những nón ăn đặc sản, những hải sâm ngon bổ mà còn thu hút gần gũi thân thiện với người dân nơi đây.

bài , ảnh của Vandayit

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết