Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

vandayit

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
(QNĐT)- Tối 27/4, tại Quảng trường Phạm Văn Đồng đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi năm 2013.
Tham dự Lễ Khai mạc về phía Trung ương có ông Huỳnh Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch Quốc hội; Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm - Nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương; ông Vũ Trọng Kim - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hoàng Tuấn Anh- Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch; ông Nguyễn Hòa Bình- Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương.

Về phía tỉnh Quảng Ngãi có ông Võ Văn Thưởng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi; ông Phạm Minh Toản- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Cao Khoa- Chủ tịch UBND tỉnh. Đặc biệt, tham dự Lễ khai mạc còn có đại điện lãnh đạo của nhiều tỉnh, thành trong cả nước và đông đảo nhân dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.


Các đại biểu tham dự buổi lễ

Chương trình lễ khai mạc Lễ khao lề Thế lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa Biển đảo Quảng Ngãi năm 2013 gồm 4 phần: Mở đầu là phần giới thiệu về quê hương và con người Quảng Ngãi; phần 2 là phần nghi lễ về Lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi; phần 3 tái hiện về Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và phần 4 biễu diễn nghệ thuật về biển đảo quê hương và Quảng Ngãi ngày mới.

Chương trình có sự tham gia của hơn 400 nghệ sĩ đến từ thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn ca múa nhạc dân tộc Quảng Ngãi, sinh viên Trường đại học Phạm Văn Đồng.
Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa là một lễ hội độc đáo, đặc biệt. Đây là lễ đưa tiễn, cầu mong trời yên, biển lặng, bình an cho những người ra đi, cũng là để tưởng nhớ hùng binh trong những chuyến đi trước, đã xả thân vì nước, thực hiện sứ mệnh cao cả cắm mốc, khẳng định chủ quyền biển, đảo quê hương.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được tổ chức hằng năm tại làng An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn. Theo lịch sử, làng An Vĩnh là nơi có nhiều người con anh dũng xả thân vì đất nước. Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa vì thế ngoài giá trị tưởng nhớ những hùng binh, còn như một bài ca bi tráng khẳng định chủ quyền biển, đảo quê hương.


Một tiết mục văn nghệ đặc sắc tại đêm khai mạc

Phát biểu khai mạc Lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa biển đảo năm 2013, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Khoa nhấn mạnh: Lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa chất chứa tinh thần nhân văn và tinh thần giáo dục ý thức trong cộng đồng, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", tưởng nhớ, tri ân đối với những Hùng binh Hoàng Sa đã hy sinh. Qua đó, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo, nâng cao trách nhiệm của nhân dân trong việc giữ gìn và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc Việt Nam.


Hoạt cảnh tái hiện Lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa

Bộ trưởng Bộ văn hóa, thể thao và du lịch Hoàng Tuấn Anh đánh giá cao hoạt động rất có ý nghĩa này và tin tưởng rằng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, với tinh thần trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Quảng Ngãi, trực tiếp là các cơ quan quản lý văn hóa và nhân dân các dòng họ trên huyện đảo Lý Sơn, các di sản văn hóa quý báu gắn với Đội Hùng binh Hoàng Sa sẽ tiếp tục được gìn giữ, phát huy giá trị, góp phần xứng đáng vào đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Quảng Ngãi và cả nước, để những truyền thống quý báu của cha ông ta mãi mãi được tiếp nối, là sức mạnh, là trách nhiệm thiêng liêng cho các thế hệ người Việt Nam xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.Đông đảo bà con nhân dân và thế hệ trẻ tham dự chương trình


Trong đêm khai mạc, khán giả còn được thưởng thức nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với những các khúc về biển đảo quê hương, ca ngợi quê hương Quảng Ngãi... Qua đó, mọi người như rõ hơn hình ảnh của các Hùng binh năm xưa đang thực thi nhiệm vụ tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và cảm giác xích lại gần nhau hơn với biển, đảo quê hương. Để từ đó có cùng một ý chí xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển vùng biển đảo giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng.

Sáng nay 28/4, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa chính thức diễn ra tại huyện đảo Lý Sơn.

Tin, ảnh: N. Đức

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết