Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

mark_le

avatar
Admin
 Admin
Mới đây, ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi đã trở thành ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XI theo danh sách Ban bầu cử Đại hội Công đoàn Viện Nam lần thứ XI công bố chiều 29/7. Trao đổi với PV Phunutoday, ông Nguyễn Quốc Chinh đã có những chia sẻ về những dự định sắp tới trên cương vị mới.

PV: - Sự hiện diện của ông trong Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được đánh giá là mang đến hy vọng giúp ngư dân có tiếng nói đại diện trong tổ chức công đoàn. Vậy ông có thể cho biết dự định của bản thân sẽ đại diện cho ngư dân, cho các thành viên nghiệp đoàn phát biểu gì với LĐLĐ?

Ông Nguyễn Quốc Chinh: - Trước đây, ngư dân Lý Sơn thường ra khơi đơn lẻ, ngày đêm bám biển trên hai ngư trường truyền thống là Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, bị thiên tai, địch họa thường xuyên vì vậy đời sống ngư dân gặp rất nhiều khó khăn.

Từ ngày được sự quan tâm của Tổng LĐLĐ VN, và các bộ ngành từ TW đến địa phương đã cho phép ngư dân huyện đảo Lý Sơn thành lập nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải đầu tiên trong cả nước được ngư dân đồng tình và từ nguyện. Với mục đích của nghiệp đoàn là tổng hợp, đoàn kết ngư dân thành một khối thống nhất để nước tựa và nhau, bảo vệ cho nhau trước thiên tai địch họa của biển khơi, để cùng nhau ra khơi, khai thác hải sản. Thay vào đó, các thành viên trong nghiệp đoàn khai thác theo tổ đội, điều này đã góp phần giảm chi hí đáng kể cho mỗi chuyến ra khơi.


Ông Nguyễn Quốc Chinh (bên trái) tại Lễ thành lập Nghiệp đoàn nghề cá An Hải (huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi).
Nhưng hiện nay có các vấn đề là tàu của Trung Quốc thường xuyên ngăn cản, rượt đuổi ngư dân chúng tôi, thậm chí là cướp hết tài sản của ngư dân. Họ muốn làm nản lòng ngư dân biển đảo. Với tinh thần yêu nước và lòng dũng cảm, chí khí bất khuất và truyền thống lâu đời của ngư dân biển đảo, chúng tôi vẫn kiên cường bám biển vì không thể sống thiếu Hoàng Sa, Trường Sa.

Cho nên tôi được sự quan tâm của Tổng LĐLĐ VN, trở thành ủy viên ban chấp hành lần này với 907/944 phiếu bầu tôi vô cùng xúc động bởi sự tin tưởng và ủy thác nhiệm vụ của mọi người. Bản thân tôi sẽ làm hết trách nhiệm của mình đại diện cho ngư dân của 28 tỉnh thành có biển trong cả nước nói lên tiếng nói của ngư dân, để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của ngư dân khi khai thác hải sản trên hai ngư trường tryền thống Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Với các vấn đề ngư dân của chúng ta bị tàu Trung Quốc bắt hay cướp phá tài sản, chúng tôi sẽ lên tiếng đề nghị Nhà nước, tổng LĐ và các Bộ ngành vào cuộc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân. Nghiệp đoàn cũng sẽ là cầu nối giữa Đảng, Nhà Nước đến với ngư dân để tuyên truyền đường lối, chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà Nước.

Mong muốn của cá nhân tôi là sẽ này sẽ có tiếng nói để thống nhất các nghiệp đoàn lại với nhau để bảo vệ cho nhau. Đồng thời tuyên truyền cho các thế hệ mai sau Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, không thể tách rời.

Trên cương vị mới, tôi hy vọng Nghiệp đoàn sẽ có tiếng nói lớn hơn, thu hút được sự chú ý nhiều hơn của người dân và trở thành cầu nối giữa ngư dân với các cơ quan, doanh nghiệp trong cả nước để hướng về Hoàng Sa thân yêu của tổ quốc, giúp đỡ ngư dân chúng tôi khi gặp nạn. Đây là hành động hết sức ý nghĩa để ngư dân có thể an tâm vươn khơi, bám biển trên hai ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa, để khẳng định chủ quyền với các nước láng giềng và bạn bè thế giới rằng đây là hai vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

PV: - Thời gian gần đây, hoạt động của các nghiệp đoàn diễn ra thế nào, có thuận lợi và khó khăn gì so với thời gian trước?

Ông Nguyễn Quốc Chinh: - Trước nghiệp đoàn chúng tôi có Hợp tác xã nghề cá đánh bắt xa bờ, có các tổ đội tuy nhiên việc tổ chức và hoạt động có phần chưa hiệu quả. Từ khi Nghiệp đoàn được thành lập đã trở thành một đơn vị trong 4 cấp của cấp đoàn cơ sở, là người đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho ngư dân, xây dựng một tổ chức vững chắc để ngư dân sinh hoạt.

Ban đầu, khi thành Nghiệp đoàn có 428 đoàn viên, trong vòng 4 tháng chúng tôi đã kết nạp thêm hơn 200 đoàn viên và trong quý III này dự kiến sẽ kết nạp số đoàn viên lên đến một ngàn. Hiện Quảng Ngãi đã có 7 nghiệp đoàn và ngư dân nói chung rất tin tưởng vào vấn đề tổ chức của nghiệp đoàn.Vì nghiệp đoàn là điểm tựa vững chắc giúp ngư dân an tâm bám biển.

Khi kết nạp đoàn viên vào nghiệp đoàn, chúng tôi đã ban hành quy chế và phổ biến rộng rãi để các thành viên nắm rõ, chúng tôi cũng tiến hành thành lập các tổ đội để bảo vệ cho nhau trước thiên tai bão lũ của biển khơi. Bên cạnh đó, nghiệp đoàn có hệ thống thông tin liên lạc để liên hệ với các tàu trên biển Đông, khi các tàu gặp nạn hay gặp tình huống xấu sẽ báo về nghiệp đoàn để các thành viên trên bờ biết và điều động, chỉ đạo hỗ trợ, ứng cứu.

Từ ngày thành lập Nghiệp đoàn đến nay chưa đầy 3 năm nhưng chúng tôi đã tổ chức điều động cứu hộ được 11 trường hợp và kéo về Lý Sơn an toàn. Không những cứu hộ ngư dân trong tỉnh, chúng tôi còn cứu hộ ngư dân ngoài tỉnh ví dụ như Khánh Hòa. Năm 2012, khi tàu của Khánh Hòa bị chìm trong cơn bão số 1, lúc đó họ điện về UB Phòng chống cứu hộ cứu nạn của tỉnh Khánh Hòa tuy nhiên việc triển khai tàu khá chậm chạp khiến tôi lo lắng bởi lúc ấy tình trạng sức khỏe của các ngư dân đã không còn tốt, vì vậy tôi điều ngay tàu của một đoàn viên nghiệp đoàn đang trú bão ở đảo gần đó, trực tiếp cứu hộ được 14 ngư dân khi họ đã rất yếu

PV: - Ông có đề xuất kiến nghị gì giúp ngư dân?

Ông Nguyễn Quốc Chinh: - Trong thời điểm hiện tại tôi chỉ có một đề xuất là khi ngư dân chúng tôi kiên quyết bám biển để bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc bị tàu Trung Quốc bắt, tịch thu tài sản mong rằng 8 triệu đoàn viên cùng với Tổng LĐLĐ VN và người dân cả nước ở phía sau để ngư dân chúng tôi.

Với những chủ tàu bị tịch thu tài sản, bị phá hoại tàu thuyền hãy giúp đỡ họ để họ có điều kiện mua sắm tàu thuyền để yên tâm bám biển.

PV: - Xin cảm ơn ông!
Ngọc Lê (Thực hiện) - Nguồn: http://phunutoday.vn/

*************** Good luck to you!!! ***************

http://www.wearedesigner.net

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết