Cộng đồng Lý Sơn

Diễn Đàn Lý Sơn chính thức mang tên LYSON.ORG


***Hãy giới thiệu đến bạn bè nhé các bạn ***

Gõ Tiếng Việt có dấu khi tham gia diễn đàn

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

fcb

avatar
Tiều ngư
Tiều ngư
Khoảng 10 năm trước, ở đảo tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi), chuyện học sinh đậu đại học có thể coi là sự kiện của cả huyện. Thế cho nên câu chuyện ở cuối đảo có chàng trai ốm yếu bệnh tật nhưng thi 3 lần đậu cả ba, hay đầu đảo có ngư dân nhí không biết đến chuyện học thêm, ngày ngày bám ruộng tỏi hoặc theo thuyền đi khơi mà vẫn bước chân vào ĐH Bách khoa Đà Nẵng càng khiến người Lý Sơn tự hào.

Tự hào hơn là bây giờ rất nhiều người Lý Sơn vùng vẫy từ biển khơi đến các thành phố lớn trên đất liền và tạo dựng được tên tuổi.

Kỹ sư Nguyễn Văn Thanh (trái) và Võ Văn Phấn bên sản phẩm củi mùn cưa.
Đi ra từ... gốc tỏi
Võ Văn Phấn hơn Nguyễn Văn Thanh một giáp, nhưng Phấn ra trường chỉ trước Thanh 2 năm. Ở Lý Sơn, nếu như Thanh nổi tiếng với việc trốn học đi trồng tỏi hay làm đủ nghề để kiếm sống thì Phấn là chàng trai học cực giỏi nhưng chỉ tội hay đổ bệnh. Thanh chưa một lần vào lớp học thêm nhưng đậu ĐH ngay từ năm đầu thì Phấn 3 lần thi là 3 lần đậu, nhưng đều phải bỏ học “ngang xương” vì bệnh tật. Thế nên 34 tuổi anh mới cầm bằng kỹ sư ra trường. Phấn kể, Lý Sơn hồi đó, mỗi năm cả trường chẳng có được mấy học sinh đậu ĐH chính quy, đặc biệt là các trường lớn, dù đã được cộng điểm ưu tiên.

Chẳng có gì khó hiểu, vì đời sống của huyện đảo ngày đó còn rất khó khăn, gia đình nào cũng bám víu vào cây tỏi và tàu cá. Tiềm lực đấy, thế mạnh đấy, nhưng bội thu hay tay trắng đều phụ thuộc vào ông trời. Có năm người ta bán tỏi xây nhà, mua xe, nhưng có năm mất mùa, đến củ tỏi giống tái đầu tư cũng phải đi gom góp. Khó khăn, học sinh nhiều đứa cũng phải gấp sách để theo người lớn bám tàu ra khơi. Nhưng cũng có một điều lạ, là ở giữa biển khơi, cậu học sinh nào của Lý Sơn mà đã học là học... chết bỏ! Từ một vài học sinh vào đất liền học ĐH, càng về sau, con em Lý Sơn bắt đầu “rẽ gốc tỏi” đi lên bằng nghị lực phi thường.

Thực ra, nếu chỉ nghe Phấn và Thanh kể về chuyện học của mình thì tôi không dám nói nhiều. Nhưng quá khứ của hai chàng trai đã bước chân vào thương trường này còn được kể bởi một người con Lý Sơn khác, hiện là đồng nghiệp của tôi tại Báo Công an TP Đà Nẵng, đó là nhà báo Lê Hùng. Thanh là lớp phó phụ trách học tập của Hùng, chưa bao giờ đi học thêm hay vào lò luyện. Còn Phấn là đàn anh, tốt nghiệp cấp 3 trước Hùng cả giáp nhưng tốt nghiệp ĐH chỉ trước 1 năm. Xuất phát từ chuyện cứ phải bỏ học giữa chừng vì bệnh tật.

Sản xuất củi mùn cưa tại Cty TNHH Bách Phương.
Bán ở Đà thành, “dạm ngõ” Hàn Quốc
Thanh hiện là Giám đốc, Phấn là Giám đốc sản xuất của Cty TNHH Bách Phương, chuyên sản xuất cung ứng thiết bị nồi hơi tại Đà Nẵng. Điều tôi đặc biệt quan tâm là cả hai đang biến các phế thải nông nghiệp thành một dạng chất đốt thân thiện với môi trường và làm lợi về kinh tế cho các DN. Không chỉ “cắm rễ” ở Đà Nẵng và mở rộng ra khu vực miền Trung, mà bộ đôi “song kiếm hợp bích” này đang có cơ hội lớn để bắt tay làm ăn cùng lúc với 4 đối tác lớn từ Hàn Quốc.

* Ông Bùi Huy Phương - Chủ tịch HĐQT Cty TNHH Bách Phương, người không ngần ngại đầu tư tài chính để 2 kỹ sư táo bạo biến phế thải nông lâm nghiệp thành “thanh năng lượng” thân thiện với môi trường, nói: “Khi nghe ý tưởng, tôi thấy mình đã trễ so với hai đầu đất nước.

Nhưng không ngờ Phấn và Thanh đã hiện thực hóa và thâm nhập thị trường một cách nhanh chóng. Không chỉ nhận được sự hưởng ứng của các đối tác ở Đà Nẵng và khu vực miền Trung, củi mùn cưa của chúng tôi đang nắm cơ hội xuất ngoại. Đó là một kỳ tích”.
Thanh cho biết, các nguyên liệu phế thải như mùn cưa, dăm bào, vỏ trấu, rơm rạ... qua quá trình sấy ép và liên kết sẽ cho ra các “thanh củi” hình khuôn phi 90 với nhiệt trị lên đến 4.500kcal/kg. Tận dụng phế thải nông lâm nghiệp, không chỉ nhỏ gọn, chỉ thải ra môi trường CO2 và nước mà loại nhiên liệu này còn tiết kiệm tới 40% chi phí so với dùng dầu FO, than đá và các loại nhiên liệu khác.

Giám đốc sản xuất Võ Văn Phấn cho biết: “Với dây chuyền hiện tại, mỗi ngày chúng tôi sản xuất 10 tấn “củi”, cứ ra lò là hết. Nhận thấy lợi thế về chi phí và giảm thiểu tác động tới môi trường, nhiều DN dệt may tại Đà Nẵng đã trở thành đối tác thường xuyên. Thực ra công nghệ này đã không còn mới tại nước ta, nhưng riêng ở Đà Nẵng, khi thành phố đang hướng tới sản xuất thân thiện với môi trường thì đây sẽ là một trong những lựa chọn ưu việt. Thời gian tới, sản xuất 10 tấn/ngày chắc chắn không đủ nhu cầu thị trường, chúng tôi đang đầu tư giai đoạn 2 với công suất gấp nhiều lần”.

Sự kiện 2 chàng trai ở đảo tỏi Lý Sơn “hô biến” phế thải nông nghiệp thành chất đốt lợi thế tại Đà Nẵng đến tai nhà đầu tư Hàn Quốc. Lập tức 4 DN xứ Kim chi bay trực tiếp qua Đà Nẵng “dạm ngõ”. “Nếu sản xuất được mỗi tháng 10.000 tấn củi mùn cưa, sẽ có 4 DN Hàn Quốc sẵn sàng bao tiêu đầu ra. Đây là cơ hội không dễ có, chúng tôi đang gấp rút đầu tư giai đoạn 2 để có thể bắt tay làm ăn lâu dài với người ta” - Nguyễn Văn Thanh cho biết.

Sẽ là hơi sớm để nói Phấn và Thanh là 2 chàng trai đầu tiên của Lý Sơn “rẽ gốc tỏi” ra, đi làm ăn một cách chuyên nghiệp với người nước ngoài. Nhưng gần như chắc chắn là khi nắm bắt được xu thế, chuyên môn của một kỹ sư Cơ khí chế tạo máy và một kỹ sư Nhiệt - Điện lạnh sẽ làm nên chuyện với loại chất đốt mà mỗi khi bỏ vào lò, các DN hạn chế được hầu bao cũng như cảm nhận được sự thân thiện với môi trường.

Công Khanh - CADN.com.vn

eden

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Hai anh này giỏi thật.

http://dienlanhmiennam.com

quochung995

avatar
Level 1
Level 1
thật khâm phục 2 bạn tuổi trẻ mà tài cao của người dân Lý Sơn chúng ta.Nhưng công nghệ ép cúi trấu hay mùn cưa... ra phi 90 thì lạc hạu rồi,bây giờ người ta dùng cũng loại đó nhưng viên chỉ phi 6mm-8mm thôi.vì viên phi 6mm-8mm dạng nén nên nhiệt trị cao hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

williamThanh

avatar
Ban ĐH
 Ban ĐH
Cảm ơn các bạn!
Thật ra công nghệ nhiên liệu Biomass này nó có nhiều dạng nhưng có 3 dạng phổ biến trên thế giới hiện nay là viên nén đường kính phi từ 6mm-8mm, phi 90mm hay dạng vuông.
Theo bạn Hùng nói dạng củi đường kính phi 90 lạc hậu rồi thì có lẽ bạn Hùng biết nhưng chưa hiểu được sâu xa ứng dụng của từng loại.
Mình có thể nói thêm thế này: Loại nhiên liệu Biomass này thường sử dụng trong ngành năng lượng lò hơi công nghiệp, nhiệt điện, lò sưởi, lò sấy, lò gạch v.v
Một số nước Châu Âu thường dùng dạng viên nén 6-8mm, dạng vuông để sử dụng trong các lò sưởi, sấy.
Một số nước Châu Á Nhật Bản, HQ, VN ...thì thường sử dụng dạng viên nén 6-8mm và phi 90 chủ yếu trong ngành nhiệt điện và lò hơi. Trong các nhà máy nhiệt điện lớn chủ yếu sử dụng các dạng viên nén nhỏ từ 6-8mm bởi lẽ đa số các nhà máy này sử dụng tuabin hơi lấy hơi quá nhiệt từ lò hơi tầng sôi mà lò hơi loại này thì cháy dưới dạng lớp sôi có nghĩa viên nén khi vào buồng đốt sẽ thổi lơ lững nhờ áp lực gió và sẽ cháy trong buồng đốt( nếu viên lớn sẽ khó khăn cho quá trình sôi). Còn đối với các nhà máy sản xuất công nghiệp có sử dụng lò hơi dạng ghi tĩnh, xích thì thường sử dụng loại nhiên liệu phi 90 nó sẽ phù hợp hơn cho quá trình cháy.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

http://www.toilyson.blogspot.com

quochung995

avatar
Level 1
Level 1
bạn nói đúng rồi,nhưng bên mình dùng loại viên nén 6-8mm để đốt cho lò hơi bằng ghi xích động.có gì bạn chỉ mình thêm do mình mới bắt đầu nguyên cứu.học trái ngành mà.cảm ơn bạn

huongtoithom

avatar
Level 2
Level 2
Những người bạn lớp 12A của tui (2003), chúc các bạn đạt nhiều thành tích tốt hơn nữa, chúc thành công và quyết thắng

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết